GIỚI THIỆU POKÉMON SPECIAL

Truyện tranh Pokémon Special (hoặc Pokémon Adventures) tên đầy đủ là Pocket Monster Special, là một bộ manga có nội dung phỏng theo tựa game Pokémon của Game Freak. Bộ truyện này không có một nhân vật chính xuyên suốt, nó được chia ra làm nhiều phần nhỏ, mỗi phần ở một vùng đất khác nhau và với một nhân vật trung tâm khác nhau nhưng tất cả các phần đều có mối liên quan chặt chẽ với nhau khiến cho mạch truyện trở nên vô cùng hấp dẫn và thú vị. Cho đến nay truyện đã ra mắt 15 phần: 

01. Red Green Blue
02. Yellow 
03. Gold Silver Crystal
04. Ruby Sapphire
05. Fire Red Leaf Green
06. Emerald
07. Diamond Pearl
08. Platinum
09. Heart Gold Soul Silver
10. Black White
11. Black 2 White 2
12. X Y
13. Omega Ruby Alpha Sapphire
14. Sun Moon
15. Sword Shield

Và có một vấn đề cực kì quan trọng cần nhắc đến ở đây, đó chính là LỊCH PHÁT HÀNH của bộ truyện này, cực kì rắc rối và đặc biệt. Pokémon Special, trước tiên, được phát hành trên các tạp chí truyện tranh như Shogaku Yonnensei, Pokémon Fan và Corocoro Ichiban từng chương một theo lịch và theo các phần, thường là phát hành song song với sự ra mắt của game mới. Ví dụ như Phần X Y, phát hành vào thời điểm các tựa game Pokémon X và Pokémon Y mới được ra mắt để quảng cáo cho game chẳng hạn. Khi truyện xuất bản trên các tạp chí truyện tranh thì sẽ được đánh số từ Chapter 01 chứ không được nối vào các phần trước. Chapter 01 ở đây chính là của Phần X Y chứ không phải của cả bộ.

Sau đó, khi phát hành đến một số chương nhất định (thường là bảy chương) thì NXB sẽ ra mắt các tập truyện nhỏ gọi là Mini Volume - là tập truyện tổng hợp lại các chương nhỏ đã đăng trên tạp chí trước đó, dĩ nhiên là cũng đánh số từ Mini Volume 01, nghĩa là Volume 01 của X Y chứ không phải của cả bộ. Tuy nhiên, các chương truyện được đăng trên các tạp chí truyện tranh hay là Mini Volume đều mang tính giới thiệu cho fan và quảng bá cho game mà thôi. Mặc dù về nội dung thì các chương này cũng thể hiện khá đầy đủ nhưng khi so sánh với bản chính thức sau này thì sẽ thấy là các chương trên tạp chí bị thiếu trang, vẽ hơi ẩu và thi thoảng lại sai một số chi tiết nào đó.

Cuối cùng, các Mini Vol này sẽ lại được phát hành lại một lần nữa, nhưng lần này là được nối vào bộ truyện chung. Ví dụ, Mini Volume 01 của phần X Y khi được nối vào sẽ trở thành phần sau của Black 2 White 2. Tiếp sau nữa, Omega Ruby Alpha Sapphire, Sun Moon và Sword Shield cũng sẽ được thêm vào sau!

Vậy đó, hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phần nào hiểu được cách các chương truyện của Pokémon Special được xuất bản thế nào. Mọi đóng góp, ủng hộ cho nhóm dịch xin hãy liên hệ với fanpage Pokémon Đặc Biệt! Chúng tớ rất vui lòng được nhận bất kì sự giúp đỡ nào, dù ít dù nhiều! =))
Previous Chapter Home
LÊN TRÊN
VÀO GIỮA
XUỐNG DƯỚI