GIỚI THIỆU POKÉMON SPECIAL

Truyện tranh Pokémon Special (hoặc Pokémon Adventures) tên đầy đủ là Pocket Monster Special, là một bộ manga có nội dung phỏng theo tựa game Pokémon của Game Freak. Bộ truyện này không có một nhân vật chính xuyên suốt, nó được chia ra làm nhiều phần nhỏ, mỗi phần ở một vùng đất khác nhau và với một nhân vật trung tâm khác nhau nhưng tất cả các phần đều có mối liên quan chặt chẽ với nhau khiến cho mạch truyện trở nên vô cùng hấp dẫn và thú vị. Cho đến nay truyện đã ra mắt 14 phần:
     Red | Green | Blue
    Yellow
        Gold | Silver | Crystal
           Ruby | Sapphire
          FireRed | LeafGreen
      Emerald
Diamond | Pearl
      Platinum
     HeartGold | SoulSilver
       Black | White
       Black 2 | White 2
      X | Y
          Omega Ruby | Alpha Sapphire
        Sun | Moon

Và có một vấn đề cực kì quan trọng cần nhắc đến ở đây, đó chính là LỊCH PHÁT HÀNH của bộ truyện này, cực kì rắc rối và đặc biệt.


Pokémon Special, trước tiên, được phát hành trên các tạp chí truyện tranh như Shogaku Yonnensei, Pokémon Fan và Corocoro Ichiban từng chương một theo lịch và theo các phần, thường là phát hành song song với sự ra mắt của game mới. Ví dụ như Phần X/Y, phát hành vào thời điểm các tựa game Pokémon X và Pokémon Y mới được ra mắt để quảng cáo cho game chẳng hạn, khi truyện xuất bản trên các tạp chí truyện tranh thì sẽ được đánh số từ Chương 1 chứ không được nối vào các phần trước. Chương 1 ở đây chính là Chương 1 của Phần X/Y chứ không phải của cả bộ.Sau đó, khi phát hành đến một số chương nhất định, thường là bảy chương, thì Nhà Xuất Bản sẽ xuất bản các tập truyện nhỏ gọi là Mini Volume, là tập truyện tổng hợp lại các chương đã đăng trên tạp chí trước đó, dĩ nhiên là cũng đánh số từ Mini Volume 1, nghĩa là Tập 1 của X/Y chứ không phải của cả bộ. Haiizz, mệt thấy ớn với cái kiểu này.Tuy nhiên, các chương truyện được đăng trên các tạp chí truyện tranh hay là Mini Vol đều mang tính giới thiệu cho fan và quảng bá cho game mà thôi. Mặc dù về nội dung thì các chương này cũng thể hiện khá đầy đủ nhưng khi so sánh với bản chính thức sau này thì sẽ thấy là các chương trên tạp chí bị thiếu trang, vẽ hơi ẩu và thi thoảng lại sai một số chi tiết nào đó. Và sau nữa, NXB sẽ chỉ phát hành một số lượng giới hạn số chương trên tạp chí mà thôi chứ không đăng cả phần đầy đủ lên đâu.Sau khi làm fan hâm mộ tò mò với các chương nửa vời đăng trên tạp chí bị dừng và không biết nội dung tiếp theo như thế nào, NXB sẽ bảo với các fan yêu quý rằng: "Muốn biết phần tiếp theo như thế nào thì mời các bạn mua tập truyện đầy đủ được phát hành theo dạng tankobon!". Phải, tankobon chính là phiên bản truyện đầy đủ được phát hành nối tiếp nhau từ phần đầu tiên là Red/Green/Blue đến hiện tại là Black 2/White 2 và tương lai chắc chắn là X/Y, Omega Ruby/Alpha SapphireSun/Moon sẽ được nối vào đó!Ví dụ, Phần Black/White phát hành khoảng 30 chương thì ngừng, khi nào bản tankobon đến tập 43 mới bắt đầu ráp Black/White vào sau Phần Platinum. Sau đó Phần Black 2/White 2 cũng phát hành được khoảng 10 chương điểm qua rồi ngừng luôn, đến tập 52 mới ráp Black 2/White 2 vào. Hiện tại, tạp chí đã ngưng đăng tải X/YOmega Ruby/Alpha Sapphire, nhưng chưa ráp vào bản tankobon. Còn Phần Sun/Moon vẫn đang phát hành trên tạp chí, cơ mà không biết được bao nhiêu chương nữa thì dừng...Vậy là các bạn thấy đó, với kế hoạch xuất bản như thế này thì các fan ruột của Pokémon Special (ở Nhật và Mỹ chẳng hạn) sẽ bỏ tiền ra đến ba lần để đọc truyện! Woahh.. Còn với những người đọc truyện trên mạng thì phải chịu khó đợi nhóm dịch (YJVN) mua truyện bên Nhật về và xé ra scan, edit lên xuống, rồi sau đó mới đăng lên mạng cho các bạn được! =) Mọi đóng góp, ủng hộ cho nhóm dịch xin hãy liên hệ với fanpage Pokémon Đặc Biệt! Chúng tớ rất vui lòng được nhận bất kì sự giúp đỡ nào dù ít dù nhiều! =))


Previous Chapter Home
LÊN TRÊN
VÀO GIỮA
XUỐNG DƯỚI